วันวาเลนไทน์กับความรักแบบญี่ปุ่น!

วันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก ถือว่าเป็นเทศกาลสากลที่จัดขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งในแต่ละประเทศต่างให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์แตกต่างกันออกไป บางประเทศมีการจัดประเพณีและกิจกรรมต่างๆ ขึ้นเพื่อสร้างสีสัน สร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นมีกลิ่นอายแห่งความรักและเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเองก็มีประเพณีและธรรมเนียมที่นิยมปฏิบัติในวันวาเลนไทน์ นั่นก็คือการมอบช็อกโกแลตสื่อรักแทนใจ ซึ่งมีความแตกต่างจากที่อื่น แต่ก็นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้วันวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่นมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อยากรู้ใช่ไหมครับว่าวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่นเนี่ยมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับช็อกโกแลตที่น่าสนใจบ้าง ตามมาเลยครับ

ความเชื่อด้านความรักของคนญี่ปุ่น

ก่อนจะเข้าถึงเรื่องราวของช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่น เราขอพูดถึงเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับความรักของคนญี่ปุ่นก่อนนะครับ ซึ่งเรื่องราวดั้งเดิมมาจากตำนานของชาวจีน หนุ่มสาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทุกคนที่เกิดมามีด้ายแดงผูกติดนิ้วก้อยไว้ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมด้ายแดงจะนำทางให้ทั้งสองได้พบเจอและไปผูกไว้ที่นิ้วก้อยของคนที่ใช่และจะทำให้ได้อยู่เคียงคู่กันตลอดไป (แล้วคุณละครับ เชื่อในพรหมลิขิตมั้ย?) นอกจากนั้นในวันวาเลนไทน์ญี่ปุ่นก็จะมีการมอบช็อคโกแลตให้คู่รัก คนที่แอบรักแบบแตกต่างกันออกไป ดังนี้ครับ


การมอบ ช็อกโกแลต “ฮมเมย์ช็อกโกะ” (本命チョコ)

ธรรมเนียมนี้ เป็นหน้าที่ของสาวญี่ปุ่นครับที่จะทำการมอบช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์เพื่อสารภาพรักกับหนุ่มที่เธอแอบชอบ สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว เธอก็จะมอบ ช็อกโกแลต “ฮมเมย์ช็อกโกะ” เพื่อแสดงความรักที่มีต่อสามี ส่วนสามีก็สามารถทำได้นะครับ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นคนโสดเท่านั้น


“กิริช็อกโกะ” (義理チョコ)

ช็อกโกแลตมอบให้ชายคนสนิทตามธรรมเนียมการที่หนุ่ม ๆได้ช็อกโกแลตธรรมดาที่ไม่มีข้อความสารภาพรัก นั่นเรียกว่า “กิริช็อกโกะ” เป็นช็อกโกแลตที่สาว ๆให้หนุ่มคนสนิทเท่านั้น ไม่ได้มีความเสน่หาอะไรเลยทั้งสิ้น ซึ่งความแตกต่างระหว่าง ฮมเมช็อคโกะ กับ กิริช็อกโกะ ก็คือเรื่องของราคา แต่ส่วนมากสาว ๆ จะตั้งใจทำช็อกโกแลตเองซะมากกว่า ซึ่งสร้างคุณค่าทางจิตใจ สร้างความประทับใจให้กับผู้รับมากกว่าการซื้อมาให้นั่นเอง


วัน White Day

เมื่อสิ้นสุดวันวาเลนไทน์ คราวนี้ก็เป็นคราวหนักใจของฝ่ายชายบ้างแล้วล่ะครับ เพราะนอกจากจะต้องกินช็อกโกแลตของตัวเองได้รับให้หมดแล้ว ก็ต้องคิดว่าจะรับรักสาวที่มาสารภาพกับตัวเองดีไหม ก็ต้องตัดสินใจให้ดีพอควรแหละครับ แล้วจึงจะตอบตกลงไปเดทกับสาวเพื่อเป็นการสานความรักต่อไป วันไวต์เดย์จึงกลายเป็นประเพณีที่ผู้ชายจะต้องมอบขนม อาจจะเป็นคุกกี้ ลูกอม มาร์ชเมลโลว หรือไวท์ช็อกโกแลต ตอบกลับความรู้สึกของหญิงสาวที่ได้รับมาในวันวาเลนไทน์

เรื่องราววันวาเลนไทน์แบบชาวญี่ปุ่นเป็นยังไงกันบ้างครับ ทั้งมีเสน่ห์และมีความโรแมนติกเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งในวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงนี้อย่าลืมหาช็อกโกแลตหรือของขวัญสักชิ้นเพื่อมอบให้กับคนสำคัญ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเทศกาลและสมหวังในความรักกันนะครับ และอย่าลืมสำหรับคนมีคู่ร้านโชยู SHOYUU อาหารญี่ปุ่นพรีเมี่ยมบางนาก็มีโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับคู่รักที่มาดินเนอร์ Omakase 2 ท่าน จ่ายเพียง 3,490++ บาท รับฟรีของขวัญสุดพิเศษจากร้านโชยูบางนา โทร 089-6208888 หรือติดตามข่าวสารดีๆ ของทางร้านได้ที่แฟนเพจ ไลน์ และอินสตราแกรม @Shoyuubangna

 
Share your knowledge