“บลูฟิน ทูน่า” สุดยอดปลาเนื้อแดง จากดินแดนอาทิตย์อุทัย

อิรัชชัยมาเซะ! สวัสดีคุณผู้อ่านทุกคนนะครับ เพื่อให้เข้ากับเนื้อหาเราจึงขอทักทายกันเป็นภาษาญี่ปุ่นซะหน่อย วันนี้ขอบอกก่อนเลยว่า “คออาหารญี่ปุ่น” ไม่ควรพลาด! เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ปลาฮอนมากุโระ HON MAGURO หรือปลาทูน่าครีบน้ำเงินนั่นเองซึ่งถือเป็นวัตถุดิบชั้นยอดในการนำมาทำอาหารญี่ปุ่น สงสัยกันใช่มั้ยครับว่าปลาทูน่าครีบน้ำเงินคืออะไร มันแตกต่างจากทูน่าทั่วไปยังไง และสามารถนำไปสร้างสรรค์เมนูอะไรได้บ้าง เราขอไขข้อสงสัยให้ทุกคนเองครับ

ผมคิดว่าคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่คงจะเคยได้ยินคำว่า “Blue Fin” ใช่มั้ยครับ คือว่า Hon Maguro คือปลามากุโร่ ที่เป็นปลามีครีบเป็นสีน้ำเงินและเป็นสายพันธุ์แยกย่อยออกมาจากทูน่าทั่ว ๆไป โดยที่จะมีขนาดใหญ่มากเมื่อโตเต็มวัย ซึ่งต้องใช้เวลานานมากถึงหลายสิบปี ถึงจะมีขนาดความยาวของตัวอยู่ที่ 3 เมตร โดยตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึกได้ คือ ยาวมากถึง 458 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 684 กิโลกรัม มีอายุยืนยาวกว่า 30 ปี แต่ที่พบโดยทั่วไปจะมีขนาดอยู่ที่ ประมาณ 2 เมตร ซึ่งอย่างในร้านโชยู (SHOYUU) เองก็คัดเลือกปลาบลูฟิน ทูน่าโดยเชฟผู้มีประสบการณ์ส่งตรงจากตลาดปลาซึกิจิ (Sukiji) ตลาดปลาขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น


มาดูด้านเนื้อปลาและรสชาติกันบ้างดีกว่า ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ( HON MAGURO ) ถือเป็นปลาเนื้อแดงขนาดใหญ่ที่ชาวญี่ปุ่นยกย่องให้เป็นสุดยอดในบรรดาปลาเนื้อแดงทั้งหมด เนื้อของ บลูฟินทูน่า จะแบ่งออกได้หลักๆ อยู่ 3 ชนิด คือ เนื้อแดงสีเข้ม เนื้อมีความนุ่มละมุนละลายในปากเราเรียกเนื้อชนิดนี้ว่า “อะคามิ” ส่วนเนื้อที่เริ่มมีไขมันแทรกบางส่วนจนออกสีชมพูเรียกว่า “ชูโทโร่” และเนื้อที่อุดมไปด้วยไขมัน จะเรียกว่า “โอโทโร่” เนื้อของ ปลา HON MAGURO เมื่อแล่สดๆ เนื้อปลาค่อนข้างมีความเปรี้ยวเนื่องจากกรดที่อยู่ในตัวปลา แต่นี่ถือเป็นจุดขายของปลาชนิดนี้ ด้วยรสชาติที่ไม่มีใครเหมือน ในส่วนของเนื้อแดง อะคามิ จะมีรสเข้มข้นเรียกได้ว่าเข้มรสปลาโดยแท้ เนื้อชูโทโร่ที่สามารถดึงรสชาติความเป็นปลาได้อย่างครบถ้วน พร้อมกับเนื้อโอโทาโร่ที่หวานมันละลายในปากได้อย่างเหลือเชื่อ!


เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องราวของ “บลูฟิน ทูน่า” ปลาเนื้อแดงจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบชั้นยอด ใครเคยได้ชิมแล้วก็บอกต่อความอร่อยกันมานักต่อนัก เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้อ่านบทความนี้คงหิวกันแล้วใช่มั้ยครับ เอาเป็นว่า…อย่าลืมแวะมาร้าน SHOYUU ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม พร้อมเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อย บรรยากาศดี ๆ แล้วลองสั่งเมนูปลาูน่าครีบน้ำเงิน (MAGURO) มาทานสักเมนูนะครับ คุณจะรู้ว่ารสชาติแห่งสวรรค์นั้นมีจริง!

Share your knowledge